• Home
  • บทความ
  • ISO: เกี่ยวกับใคร, อะไร, อย่างไรและทำไมถึงต้องมี?

ISO: เกี่ยวกับใคร, อะไร, อย่างไรและทำไมถึงต้องมี?

กว่า 70 ปีที่ผ่านมา ISO ได้เผยแพร่มาตรฐานสากลครอบคลุมทุกแง่มุมของเทคโนโลยีและการผลิตทั่วโลก สำนักงานใหญ่ ISO อยู่ในเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่มีสมาชิกจำนวนมากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

ISO นำผู้เชี่ยวชาญโดยผ่านจากสมาชิก 162 ประเทศมาร่วมกันเพื่อแบ่งปันความรู้ของพวกเขาเพื่อพัฒนาและออกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ในระดับสากลที่ช่วยแก้ปัญหาที่มีการเปลี่ยนแปลงที่ท้าทายทั่วโลก ภารกิจของ ISO คือ “ง่าย, เร็วขึ้น, ดีกว่า” และเพื่อลดเวลาที่ใช้ในการพัฒนามาตรฐานให้ดีขึ้นเพื่อให้บริการความต้องการของสังคมในทุกวันนี้

“ISO เป็นองค์กรอิสระที่เป็นกลางและเป็นองค์กรนานาชาติที่มีสมาชิกอยู่ 162 ประเทศทั่วโลก”

มาตรฐานคืออะไรและทำไมถึงต้องมี?

มาตรฐานสากลได้ให้ข้อกำหนดที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการและส่งผลกระทบต่อทุกคน, ทุกที่ มาตรฐานทำให้มั่นใจว่าธุรกิจดำเนินงานได้อย่างปลอดภัยมีประสิทธิภาพและให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีคุณภาพสูงแก่ลูกค้า มาตรฐานสามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยธุรกิจในอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันจากการเกษตรจนถึงเพื่อการดูแลสุขภาพ

ธุรกิจใช้มาตรฐานสากล (ISO) เป็นเครื่องมือเชิงกลยุทธ์เพื่อช่วยลดข้อผิดพลาดและเพิ่มผลผลิตในการจัดส่งงาน มาตรฐานช่วยให้ธุรกิจระบุวิธีการลดต้นทุนและการประกันคุณภาพที่สร้างขึ้น มาตรฐานช่วยให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจจะมอบความมั่นใจให้กับลูกค้าของตน การรับรองมาตรฐาน ISO ยังสามารถช่วยธุรกิจในการเข้าถึงตลาดใหม่ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศเนื่องจากมีการรับรู้เป็นสากลทั่วโลก

องค์กรที่ประสบความสำเร็จในการรับรองมาตรฐาน ISO แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ได้นี้เริ่มต้นด้วยการมีส่วนร่วมของการจัดการและพนักงานที่จะตรวจติดตามเทียบกับความต้องการของมาตรฐาน ISO ที่เลือก กระบวนการนี้มักนำไปสู่การระบุโอกาสในการปรับปรุงซึ่งส่งผลให้เกิดประโยชน์ต่อลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

ก้าวสู่ตลาดใหม่

การรับรองมาตรฐาน ISO แสดงให้เห็นถึงศักยภาพขององค์กรที่ได้รับการตรวจสอบโดยบุคคลที่สามที่มีอิสระ (Certification Body) การรับรองที่จะนำผลประโยชน์ทางธุรกิจก้าวไปสู่ตลาดที่กว้างขึ้นโดยการช่วยองค์กรที่โดดเด่นจากกลุ่มธุรกิจเดียวกันสามารถเปิดประตูสู่ตลาดใหม่ในขณะที่ช่วยรักษาสิ่งเดิมที่มีอยู่ ISO ช่วยจัดระเบียบและจัดการองค์กรโดยองค์กรจะได้รับการตรวจประเมินเป็นประจำทุกปีเพื่อให้มั่นใจว่าองค์กรยังคงมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

มักจะเป็นความเข้าใจผิดว่ากระบวนการรับรอง ISO 9001 เป็นการจัดการที่ซับซ้อนและยุ่งยาก ในความเป็นจริงเราสามารถทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดายเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราทุกคนคุ้นเคยกับเทคนิคการคิด

สูตร: ISO 9001

วัตถุดิบ: ทีมพนักงาน

วิธีการ: การปฏิบัติงานตามธรรมชาติ

ยกตัวอย่างเช่นการทำอาหารสูตร ISO 9001 เราจะมาอธิบายกระบวนการในการทำอาหารสูตรนี้ โดยความคาดหวังของการเยี่ยมชมร้านอาหารที่คุณชื่นชอบและสั่งอาหารจานโปรดของคุณ คุณมีประสบการณ์มากมายในการรับประทานอาหารและเมนูของร้านที่ปรุงสุกอยู่เสมอ สด ดีและอร่อย

ในทางกลับกันลองนึกภาพความผิดหวังถ้าเพื่อนของคุณอยากจะลองทานอาหารที่คุณชื่นชอบในร้านเดิมแต่เมื่อไปแล้วคุณพบว่าพ่อครัวคนสำคัญป่วย ซ้ำร้ายกว่านั้นพ่อครัวที่เหลือก็ไม่มีใครรู้สูตรและไม่แน่ใจว่าจะปรุงอาหารสูตรนี้อย่างไร ทำให้การที่คุณจะตัดสินใจไปร้านนี้อีกครั้งเป็นเรื่องที่ลังเล

แน่นอนว่าคุณอาหารจานโปรดของคุณกลับไม่ได้เป็นตามที่คุณคิดไว้ ดังนั้นความคาดหวังและโอกาสที่คุณและเพื่อนจะหารับประทานในครั้งต่อไปที่คุณออกไปสำหรับอาหารค่ำคุณจะยังคงซื่อสัตย์กับร้านนี้หรือหาโอกาสทดลองรับประทานที่ร้านอื่นแทน

ในความเป็นจริงลักษณะนี้สามารถเกิดขึ้นภายในธุรกิจไม่ว่าอุตสาหกรรมการผลิตหรือบริการ ลูกค้าอาจจะไม่คาดหวังการบริการดูแลที่เป็นพิเศษแต่พวกเขามักจะคาดหวังการบริการที่เหมาะสม สอดคล้องกันตามที่ควรจะเป็น

ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในการควบคุมของสูตรของคุณ คุณไม่ได้อยู่ในการควบคุมของผลผลิตหรือผลกระทบ ในตัวอย่างของเราร้านอาหารทั้งหมดต้องทำก็มีแผนฉุกเฉิน มีสูตรที่บันทึกไว้และคนที่ถูกฝึกอบรมให้ทำงานต้องมีความสามารถทำงานทดแทนกันได้ จากนั้นลูกค้าจะไม่ผิดหวังและจะกลับมาใช้บริการอีก

วินัยนี้เป็นสิ่งที่ ISO 9001 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้กรอบคิด ปฏิบัติเพื่อให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าสูตรของคุณเป็นสูตรที่ดีที่สุดและสามารถรักษาลูกค้าของคุณไว้ได้